Trường TH Thuận Hòa 1: Lịch sử hình thành và truyền thống của trường

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/11/2013 02:06 - Người đăng bài viết: Trường Tiểu học Thuận Hòa 1

I. Ban giám hiệu:
+Hiệu trưởng: Mai Việt Hồng
- Địa chỉ: Thuận Hòa – An Minh – Kiên Giang.
- Điện thoại: 0919303588
- Email: maiviethong77@gmail.com
+ Phó Hiệu trưởng: Hồ Minh Hận
- Địa chỉ: Thuận Hòa – An Minh – Kiên Giang.
- Điện thoại: 0942182837
- Email: hominhhan73@gmail.com
II. Cán bộ giáo viên và học sinh:
+ Cán bộ giáo viên:
   - Tổng số Giáo viên trực tiếp giảng dạy: 37 đ/c.
   - Nhân viên văn phòng: 05 đ/c.
+ Thống kê học sinh cuối kì I năm hoc 2013 - 2014

STT KHỐI LỚP SỐ LỚP LỚP GHÉP HOC SINH NỮ DÂN TỘC KHUYẾT TẬT
1 Khối Một 7 1 143 63 2 2
2 Khối Hai 7 1 119 64
3 Khối Ba 6 2 107 47 2
4 Khối Bốn 6 1 95 42
5 Khối Năm 6   99 50
Cộng   32 5 563 266 4 2

+ Năm học 2021-2022, cán bộ giáo viên:
   - Tổng số Giáo viên trực tiếp giảng dạy: 33 đ/c.
   - Nhân viên văn phòng: 03 đ/c.

III. Khái quát về xã Thuận Hòa:
1/ Tình hình chung:
          Thuận Hòa có diện tích tự nhiên là 8.245.63 ha; dân số 28.340 khẩu, hai dân tộc chính; dân tộc kinh chiếm 99,3 % ; dân tộc khme chiếm 0,7 % ; gồm 8 ấp, 119 tổ nhân dân tự quản.
2/ Về công tác giáo dục:
           Công tác giáo dục – đào tạo thường xuyên được quan tâm và đầu tư: Đến nay có 100 % phòng học được xây dựng cơ bản, công tác huy động trẻ đến trường đạt 99 %.
           Xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; hoàn thành phổ cập Trung học cơ sở. quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động 2 không với 4 nội dung trong trường học, từ đó chất lượng giáo dục được nâng lên; hàng năm tốt nghiệp tiểu học đạt 99 %, THCS đạt  93 %; đội ngũ giáo viên từng bước được chuẩn hóa; tỷ lệ đảng viên trong trường học đạt 45 % so với tổng số giáo viên ; công tác xã hội hóa Giáo dục được nhân dân hưởng ứng, hiến đất để xây dựng trường học; trung tâm học tập cộng đồng, Hội khuyến học tường bước đi vào hoạt động có hiệu quả.

IV. Tổng quan về trường:
1/ Tình hình chung:
            - Năm học 2013 -2014 Giáo dục tiểu học tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như: Triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cùng với thực hiện cuộc vận động “ Hai không với bốn nội dung” và phong trào trường học thân thiện- học sinh tích cực; tiếp tục thực hiện phương pháp đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới phương pháp quản  lý nâng cao chất lượng Giáo dục; thực hiện công tác phổ cập giáo dục đúng độ tuổi vững chắc; chú trọng rèn luyện phẩm chất, đạo đức nhà giáo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ  cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.
            - Trường gồm có 07 điểm,  01 điểm chính và 06 điểm lẻ gồm:
                + Bần A
                + Bần A Vàm
                + Xẻo Quao 2
                + Xẻo Quao Vàm
                + Thái Hòa
                + Bần Ngọn
           - Giao thông đi lại một số tuyến đường đi lai còn khó khăn; đời sống nhân dân còn nghèo nên ảnh hưởng đến việc duy trì sĩ số học sinh.

2/ Về Giáo dục phổ thông:
            - Tổng số điểm trường: 07 điểm
            - Tổng số lớp: 32 lớp và 5 lớp ghép với 563 học sinh.

3 Công tác phổ cập:
Năm học 2013- 2014 nhà trường hoàn thành các loại hồ sơ phổ cập giáo dục đúng độ tuổi theo quy định và được công nhận năm 2013.

4/ Cơ sở vật chất và trang thiết bị:
            Tổng số phòng học : 25 phòng trong đó phòng học văn hóa 23 phòng; 02 phòng sử dụng cho các phòng như: Phòng Ban giám hiệu, phòng thiết bị- thư viện, phòng họp hội đồng sư phạm.
            Năm học 2009- 2010 nhà trường đầu tư SGK, tài liệu tham khảo, đồ dùng dạy học phục vụ các khối 1,2,3,4,5. Ban giám hiệu phát động phong trào giáo viên tự làm đồ dùng dạy học mỗi giáo viên trong năm học ngoài việc tự trang bị đồ dùng dạy học tự làm cho mỗi tiết dạy mà còn làm đồ dùng dạy học có thể sử dụng lâu dài.

5/ Trình độ chuyên môn nghiệp vụ:
            -Trường có 45 cán bộ- giáo viên- nhân viên, 18 nữ;
            - Trình độ chuyên môn: Đại học 35;
            - Từ đầu năm BGH căn cứ vào yêu cầu công việc và khả nâng hoàn thành nhiệm vụ của từng đồng chí giáo viên để phân công phù hợp. Thực hiện nghiêm các qui định về sử dụng các văn bằng, chứng chỉ. Không có tình trạng dạy thêm, học thêm trong nhà trường; vận đông giáo viêm tham gia học tập bồi dưỡng thường xuyên để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

6/ Nhận định và đánh giá công tác huy động, duy trì sĩ số:
            Đầu năm BGH họp phân công giáo viên tuyên truyền vận động trẻ đến trường nhất là trẻ vào lớp 1, tỷ lệ huy động đạt 98 % trở lên. Tuyên truyền đến tận quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân, phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục học sinh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh được đến trường.
            Ngay từ đầu năm nhà trường chú trong việc giáo dục đạo đức, lối sống hướng tới giáo dục toàn diện cho học sinh.
            Trước những khó khăn mà nhà trường gặp phải cho nên nhà trường tranh thủ cả ngoại lực và nội lưc. Trước hết, nhà trường tranh thủ tham mưu với lãnh đạo địa phương để vận động nhân dân làm tốt công tác giao thông nông thôn để tạo điều kiện cho học sinh đi lại dễ dàng. Từ đó, việc huy động học sinh trong độ tuổi đến trường đạt kết quả cao.

(theo BGH trường TH Thuận Hòa 1)

Tác giả bài viết: BGH trường